วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

คำแนะนำสำหรับก่อนไปบาหลี Bali Island Paradise

หวัดดีครับ บาหลี Bali เมืองแสนสวย เป็นอีกเมืองที่มีเสน่ห์ในประเทศอินโดนีเซีย ที่หลายท่านสนใจจะเดินทางไป
จากการไปตะลุยเที่ยวมาสี่วัน Bearindyzได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากท่านที่กำลังสนใจจะไปครับ1. อากาศ    อากาศที่บาหลีร้อนมาก แดดแผดเผา และฝนตกบ่อย 
แดดออกตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า และบางวันจู่ๆ ตอนบ่ายฝนตก 

2. การซื้อของ  แนะนำให้ซื้อในห้าง หรือร้านค้าที่มีป้ายราคาชัดเจน ซื้อกับแม่ค้าทั่วๆ ไป อาจเจอปัญหาได้ครับ เพราะชอบเปิดราคาโอเว่อร์มากเพื่อให้นักท่องเที่ยวต่อรอง หรือเจอกลเม็ดการโกงได้

3.ปลั๊กไฟ อย่าลืมเตรียมหัวแปลงปลั๊กไฟไปด้วยนะครับ เพราะว่า ที่นี่จะเป็นแบบสองแกน และเป็นช่องวงกลมลงไป บางโรงแรมอาจจะมีรูปลั๊กแบบสากล แต่บางโรงแรมอาจจะไม่มีก็ได้ ดังนั้นควรเตรียมไปเผื่อดีกว่าครับ

4. การเดินทาง  แนะนำเรียก Uber ครับ เพราะค่อนข้างได้มาตราฐานหน่อย แท็กซี่บลูเบิร์ดได้ยินเพื่อนว่าเมื่อก่อนได้มาตราฐานแต่เดี๋ยวนี้ก็แอบขับมาอ้อมพาวนเหมือนกันครับ  
     ควรเผื่อเวลาเดินทางไปแต่ละสถานที่หน่อยนะครับ เพราะไกลกันมาก แถมในช่วงเช้าและตอนเย็น รถติดสะบัดมากครับ พอๆ กับบ้านเรา
    ถ้าไปกับหลายๆคน จะช่วยประหยัดค่าเหมารถได้เยอะเลยครับ เป็นเมืองที่ ถ้าเดินทางแค่1-2 คนจะแพงมาก 

5. ค่าใช้จ่าย บอกเลยว่าที่นี่ค่อนข้างแพง แพงกว่าที่ Bearindyz คาดการณ์ไว้  และพยายามอย่าไปตามร้านอาหารที่รถเช่าแนะนำเพราะส่วนใหญ่คนขับมักจะแนะนำไปร้านที่เขาได้ค่าหัว

6. อาหาร ที่นี่เป็นเมืองที่มีทั้งคนฮินดู และมุสลิม ร้านอาหารจะมีการแบ่งไว้ อาหารประจำเขามีหมูย่าง หมูสะเต๊ะด้วยครับ
  สำหรับท่านที่เป็นมุสลิมก่อนเข้าไปร้านอาหารลองดูดีๆก่อนนะครับ
โดยความเห็นส่วนตัว อาหารไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ เท่าที่ลองไปกินก็ธรรมดาครับ

7. ของที่ระลึก   ของที่ระลึกก็จะคล้ายกับเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ พวงกุญแจ,แม่เหล็กติดตู้เย็น,เสื้อยืด ,ผ้าโสร่ง (แต่ที่นี่ผ้าโสร่งขายเยอะจริงๆครับ เป็นจุดเด่นของเขา)
        บรรดารถเช่ามักจะแนะนำให้ไปซื้อของฝาก,ของที่ระลึกที่  ตลาด Ubud ประมาณเป็นสถานที่ที่ต้องแวะเที่ยว แต่ที่จริงแล้วตลาดนี้ขายของราคาค่อนข้างแพง ส่วนใหญ่ไม่มีป้ายราคาบอก แม่ค้าจะตะโกนเรียกเชิญชวน ตั้งราคาตามอารมณ์ เสื้อยืดที่ระลึกบาหลีแม่ค้าที่ตลาด Ubud เปิดมาเกือบตัวละ 300 บาท  แต่พอเดินไปที่ท่องเที่ยวอื่น ไปเจอขายตัวละ 150 บาทเอง ต่างกันเกือบครึ่งครับ  

8. รองเท้าแตะ เตรียมไปเผื่อสำหรับบางสถานที่ เพราะมีหาดทรายสวย,เกาะ,ให้เดินเที่ยวกัน จะได้เดินแบบสบายๆ ชิวๆ9. หมวกแก๊ป  ขอย้ำอีกครั้้งเลยว่าที่นี่ร้อนมาก จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยกำบังแดดครับ  ไม่งั้นร้อนสุกแน่นอนครับ

10. การเช่ามอเตอร์ไซค์ขับที่บาหลี  ไม่แนะนำสำหรับคนที่ขับขี่ไม่เก่ง หรือไม่ชำนาญ เพราะว่าถนนเป็นทางโค้งขึ้นลงตามแนวภูเขา  คดเคี้ยวอย่างมาก รวมถึงถนนในย่านตัวเมืองก็แคบมาก (ย้ำว่าแคบมากจริงๆ) จะต้องขับลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอย ยิ่งโดยในเฉพาะช่วงตอนเย็น 
       ตอนเดินทางไปเห็นฝรั่งขับมอเตอร์ไซค์จะชนหลายครั้ง เพราะไม่ชำนาญพอ


        


ไม่มีความคิดเห็น: