วันศุกร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558

Museumsiam มิวเซียมสยาม แหล่งเรียนรู้สุดชิค เก๋ไก๋ไม่หยอก

             วันนี้  Bearindyz จะพาไปแนะนำพิพิธภัณฑ์ที่เปิดมาหลายปีแล้วล่ะ แต่พบว่ายังไม่ค่อยมีคนรู้จักสักเท่าไหร่ ทั้งๆ ที่เป็นพิพิธภัณฑ์แนวใหม่ที่จัดแสดงเนื้อหาได้อย่างน่าสนใจ รวมทั้งการจัดกิจกรรม นิทรรศการดี บ่อยมาก             มิวเซียมสยาม  เป็นพิพิธภัณฑ์แนวใหม่ทันสมัย มีการใช้เทคนิคพิเศษต่างๆมาช่วยเล่าเรื่องราว รวมทั้งทำให้ผู้เข้าชมร่วมค้นหาความรู้เกี่ยวกับสยาม   ที่ตั้ง อยู่ด้านหลังวัดโพธิ์ ห่างจากออกไปนิดเดียวครับ แต่บางคนอาจจะไม่สังเกต เพราะมีกำแพงล้อมรอบ ภายในมีอาคารหลักๆอยู่ 3 อาคาร  อาคารแรกเป็นอาคารเก่าแก่ที่ถูกดัดแปลงมาทำเป็นพิพิธภัณฑ์  อาคารต่อไปเป็นอาคารนิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งจะมีการจัดนิทรรศการใหม่ๆ เป็นประจำ  ช่วงที่ผมไปจัดแสดงนิทรรศการ ท่าเตียน ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของท่าเตียน ซึ่งกิ๊บเก๋ ด้วยการจัดเรียงเนื้อหา รูปแบบวัยรุ่นสุดจี๊ดให้คิดตาม  และมีหนังสั้นให้ดูกัน
 (แต่แม้ว่าการแสดงของนักแสดงเด็กจะดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าไหร่  รวมทั้งบทพูด ที่บางช่วงดูจะเป็นแนววิชาการ โตเกินตัวละครไปมาก)
          ด้านนอกจะมีสนามหญ้าและลาน  บางครั้งจะมีการจัดงานด้วยครับ ลองเข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่ Facebook และเว็บไซด์ของเขาได้ครับ   แต่ละงานที่จัดน่าสนใจมากเลย

            ภายในพิพิธภัณฑ์  Bearindyz ผมขอไม่ลงรายละเอียดมาก  อยากให้เพื่อนๆ ได้ไปสัมผัส เรียนรู้ ศึกษาและเพลิดเพลินด้วยตัวเองแต่ขอบอกว่า เป็นรูปแบบทันสมัย จัดแบ่งเนื้อหาได้ง่าย ชมสนุก ดีเพลินมาก ไปดูกันได้ทั้งครอบครัว
              เสียค่าเข้าแค่คนละ 100 บาท ถูกกว่าไปเสียเงินกับกิจกรรมอื่นๆอีก 

            หลายคนอาจจะบอกว่า ไปครั้งเดียวคงน่าเบื่อ     ไม่น้าาา !! เพราะที่นี่เขามีการจัดงานพิเศษในโอกาสต่างๆ เป็นประจำ  มีงานช่วงกลางคืน ฉายหนังกลางแปลง มีเพลงฟัง ขายอาหารขนมอร่อยๆ ด้วยนะ กลายเป็นจุดเที่ยวอีกแห่งที่ได้ทั้งความสนุกสนานและได้ความรู้  พอเที่ยวจากที่นี่เสร็จ ยังใกล้กับวัดพระแก้ว สนาหลวงและสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง  คุ้มค่ามากทีเดียว 

 เพื่อนๆ ลองแวะเข้าไปดูรายละเอียดกิจกรรมของที่นี่กันได้นะ
Facebook museum siam
www.museumsiam.org
            

ไม่มีความคิดเห็น: