วันพุธที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2557

นิทรรศรัตนโกสินทร์ .. Rattanakosin Exhibition Hall. The Best Museum I ever seen

          และแล้วก็กลับมาเจอกันอีกครั้งนะครับ หลังจากที่  Bear Indyz ไม่ได้พาเที่ยวเสียนาน ครั้งนี้ฤกษ์งามยามดีหนีงานได้ เลยได้มีโอกาสเพื่อนๆไปเที่ยว โดยทริปนี้หันกลับมาเที่ยวแบบง่ายๆภายในประเทศกับ นิทรรศรัตนโกสินทร์ โดยเรื่มต้นจากสถานีขนส่งเอกมัย ตอนแรกกะว่าจะนั่งรถไฟฟ้าแต่บวกลบคุณหาร เนื่องจากไปกับคุณน้องสาวสองคน ค่าแท็กซี่เฉลี่ยแล้วถูกกว่า  เพียง 100 นิดๆเองครับ

       
นิทรรศรัตนโกสินทร์เป็นพิพิธภัณฑ์อีกแห่ง ที่หลายคนยังไม่รู้จักชื่อเสียงเรียงนาม ตั้งๆ ที่เปิดมาแล้วหลายปี 
       ตั้งอยู่ที่บริเวณ ถ.ราชดำเนิน ติดกับโลหะปราสาท วัดราชนัดดาครับ เป็นตึกสีเหลืองที่หลายท่านอาจมองผ่านไปไม่ทันได้สังเกต  
เปิดทำการเวลา 10.00 -19.00น.นะครับ   (หยุดวันจันทร์)

        ค่าเข้าคนละ 100 บาท  บอกเลยว่าโคตรคุ้มๆๆๆๆ มาก  เพราะข้างในนี่ ยิ่งใหญ่อลังการ,แฟนซี สมจริงยิ่งกว่าดูหนัง 3D ตั๋วแพงๆ อีกครับไปเที่ยวกลางคืนหรือทำอย่างอื่นยังแพงกว่านี้เยอะ
 
        ที่นี่จะมีไกด์พาชมเป็นรอบๆ  มี 2 เส้นทาง เส้นทางละ 2 ชั่วโมง รวม2 เส้นทางประมาณ 4 ชั่วโมง ดังนั้นเพื่อนๆควรเตรียมเวลามาเกือบทั้งวันนะครับ และควรรีบจองคิวเพราะขนาดผมมาถึงตั้งแต่สิบโมงเช้า ยังได้รอบเดินชมเส้นทางที่ 1 เป็นรอบ 10.40 น.เลยครับ
สำหรับบริษัท,องค์กรไหนที่มาเป็นหมู่คณะ ควรจะติดต่อก่อนล่วงหน้านะครับ
           การบริการของไกด์ที่นี่ไม่ต้องพูดถึงครับ สุภาพ อธิบายเข้าใจง่ายมาก พูดภาษาไทยชัดเจนมาก
           รวมถึงในส่วนของเนื้อหานิทรรศการก็มีการจัดไว้เป็นห้องต่างๆ ต้องขอบอกเลยว่า ที่นี่มีเนื้อหาเยอะมาก และมีความน่าสนใจมาจนทำให้ตลอดสองชั่วโมงที่เข้าชมเพลิดเพลินมากครับ แล้วดูรีบๆไปสักหน่อยเสียด้วยซ้ำ ความน่าสนใจคร่าวๆมีดังนี้

         - ได้พบกับ  Multimedia เทคนิคพิเศษต่างๆ
         - ห้องชมภาพยนตร์แบบ 360 องศารอบตัว
         - ห้องชมภาพยนตร์แบบ 4 D ที่มีละอองฝนหลวง ชุ่มชื่นใจ
         -  ได้พายเรือในลำคลองสมัยก่อน
         -  ร่วมส่งไปรษณียบัตรในตู้ไปรษณีย์โบราณ
         -  เดินไปในหลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
          แล้วอีกมากมาย จนแทบตั้งตัวไม่ทันตลอดการชมเส้นทางต่างๆ

         นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ บอกเลยว่าภายในยังมีเทคนิคและวิธีการเล่าเรื่องราวอีกมากมายที่แปลกใหม่ไฮเทคมาก ที่ทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และเข้าใจเรื่องราวได้ง่ายมาก (ทำไมตอนเรียนประถม วิชา สปช. ไม่มีแบบนี้บ้างเนี่ย ตอนนั้นท่องแทบหัวระเบิดกว่าจะจำได้) เพื่อนควรจะมาชมด้วยตัวเองเป็นอย่างยิ่งเพราะไม่น่าเบื่อเหมือนพิพิธภัณฑ์ที่อื่นๆเลยครับ
       มาฟังไกด์ที่นี่บรรยากาศแป็บเดียวเข้าใจขึ้นเยอะเลย
            


            
และส่วนที่สำคัญที่สุด ได้ทราบถึงพระราชกรณียกิจของกษัตรย์ไทยในยุคสมัยต่างๆ เริ่มตั้งแต่กรุงธนบุรี  อยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์ ทราบถึงความยากลำบากของเหล่าบรรพบุรุษ ผมซาบซึ้งและประทับใจเป็นอย่างมากครับ ดังนั้น  เพื่อนๆไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ
          
                ภายในมีร้านขายของที่ระลึกด้วยครับ แต่ว่าราคาแพงนิดนึง และมีทรูคาเฟ่ซึ่งมีขนมและไอติมอร่อยๆ รสชาติไทยที่เก๋มากเช่น รสขนมเบื้อง ,รสถั่วตัด,รสตะโก้แห้ว  อร่อยฟินมากเลย  ......รวมถึงวาฟเฟิลนมใส่ไม้เสียบก็รสชาติใช้ได้นะครับ ราคาไม่แพงเลย

              ส่วนมื้อเที่ยง ใครที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยว  BearIndyzขอแนะนำเลย เดินอ้อมไปด้านหลังตึกจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟรสชาติอร่อยมาก การันตีความอร่อยเว่อร์เพราะคุณน้องสาวฟาดไปสองชามรวด

          มาเรียนรู้วัฒนธรรม ชื่นชมและภาคภูมิในความเป็นไทยกันเถอะครับ ....ที่ นิทรรศรัตนโกสิทร์

ไม่มีความคิดเห็น: