วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2556

เตรียมอุปกรณ์พร้อมท่องเที่ยวตามฤดูกาล

             สำหรับนักท่องเที่ยวแบกเป้ ที่เดินทางไปด้วยตัวเอง ไม่ได้ไปกับบริษัททัวร์ที่มีรถทัวร์บริการรับส่ง เดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ วันนี้ BearIndyz มาแนะนำเทคนิคในการท่องเที่ยวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศกันครับฤดูร้อน

หากคุณเดินทางไปเที่ยวใน ช่วงฤดูร้อนของประเทศนั้นๆ อย่าลืมเตรียมสิ่งเหล่านี้ไปด้วยนะครับ
1. เสื้อแจ็คเกตเนื้อบาง สำหรับกันแดด เพราะบางประเทศนี่แดดเผากว่าบ้านเราอีกนะ เลือกเนื้อผ้าที่ลมถ่ายเทเย็นๆ ช่วยปกป้องแขนไม่ให้ไหม้ได้นะครับ
2. หมวกแก็ปเก๋ สักใบ  แนะนำว่าขอให้มีปีกหมวกที่ช่วยกันแดดได้จริงๆนะครับ ไม่ใช่หมวกแฟชั่นเลิศๆแต่บังแดดอะไรไม่ได้


3. ครีมกันแดด ขั้นต่ำ  SPF 30 ขึ้นไป  เพราะเดี๋ยวนี้โลกเราร้อน  SPF 15 นี่แทบไม่ได้ช่วยอะไรเลยครับ
แล้วให้พกไปสำหรับทาเพิ่มด้วยนะ  ทาบ่อยๆด้วย  BearIndyz หลังลอกมาหลายครั้งเพราะความขี้เกียจทาครีมนี่แหละ 5555

4.กระบอกน้ำ  สำหรับพกน้ำไปดื่มในระหว่างเดินทางไปข้างนอกเผื่อว่าบางสถานที่ไม่มีร้านค้าหรือห่างไกลชุมชน อากาศร้อนอาจหิวน้ำบ่อย ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำครับ ในบางประเทศเช่นสิงค์โปร์ เพื่อนๆสามารถไปกดน้ำตามที่กดน้ำสาธารณะกดใส่ขวดเปล่าที่เตรียมไว้ เก็บไว้ดื่มได้ระหว่างท่องเที่ยวประหยัดเงินไปได้เยอะเลยนะครับ
ฤดูฝน

1. รองเท้าฟองน้ำ หลีกเลี่ยงรองเท้าหนังที่อุ้มน้ำ ให้เตรียมรองเท้าแตะฟองน้ำเตรียมไปเผื่อไว้ด้วย เพราะบางสถานที่ที่เป็นแนวธรรมชาติ ถ้ามีฝนตกน้ำขัง รองเท้าหนังคู่หรูของคุณอาจจะโดนน้ำจนพังไปได้ง่าย 
2.เสื้อแจ็ตเกตผ้าร่ม  แบบที่คนใช้มอเตอร์ไซค์ใส่กัน ช่วยผมไว้ได้หลายครั้งแล้ว พับเก็บง่ายสะดวก
3. ร่มพับแบบแข็งแรง เน้นว่าแบบแข็งแรงหน่อยนะครับ เพราะส่วนใหญ่ร่มพับมักจะถูกลมพัดตีกลับได้ง่าย ลองเลือกรุ่นที่แกนเหล็กใหญ่
ไม่งั้นเวลาลมพัดมาแรงๆ ร่มอาจหักงอได้นะ
4. เสื้อกันฝนแบบชั่วคราว แบบที่ขายใน 7-11 แต่จากประสบการณ์ผม พอดึงออกมาใช้ พับกลับยากมากกลายเป็นเกะกะ ระยะหลังผมเลยเตรียมเสื้อแจ็คเกตผ้าร่มไป กันฝนและอากาศเย็นได้ (แต่ถ้าอากาศหนาวมากๆ เสื้อผ้าร่มนี้ไม่ได้ช่วยอะไรเล้ย)
5.เสื้อผ้าที่ใส่ไปเที่ยว ก็ควรเป็นเนื้อผ้าที่แห้งง่าย ถ้าโดนฝนจะได้แห้งเร็วครับ  ถ้าเป็นผ้าหนาหรือแห้งยาว อาจจะเกิดความอับชื้นได้
ฤดูหนาว
1. ถุงมือ  บางท่านที่เตรียมตัวไปเที่ยวบนดอยหรือบนภูเขา มักจะเตรียมไปแต่เสื้อกันหนาว แต่อาจจะไม่ได้เตรียมถุงมือไปด้วย  มือเราก็สำคัญนะครับ หาซื้อไว้สักคู่หนึ่งราคามีตั้งแต่ 50-หลายร้อยบาท แล้วแต่คุณภาพ  ผมเคยซื้อคู่ละ 40 บาท แต่พอใส่ๆไปขนไหมพรมเริ่มหลุดๆๆๆต้องทิ้งก่อนจบทริป
2. เสื้อคลุมแบบมีฮู้ดหรือหมวก   ในอากาศเย็นๆ เมื่อเดินไปสักพักคุณจะเริ่มรู้สึกเย็นหรือมีน้ำอยู่ที่ผม 
มีน้ำค้าง หมอกในอากาศเย็น หลายคนไม่สบายเพราะแบบนี้แหละครับ ดังนั้นควรหาเสื้อหรือหมวกที่ป้องกันความเย็นศีรษะ น้ำค้างต่างๆด้วย
3. ผ้าพันคอ  ขอให้เลือกแบบเนื้อหนาสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายจริงๆนะครับ โดยเฉพาะคนที่ไปประเทศที่อากาศเย็นๆ สร้างความอบอุ่นให้แก่คอ และบริเวณปาก ไม่งั้นปากแตกได้นะครับ

4. ผ้าปิดปาก บางคนหนาวจัดจนจมูกแดง ปากเขียว ให้ระวังหน่อยนะครับเพราะอาจหนาวจนเลือดกำเดาไหล เส้นเลือดฝอยแตกไม่รู้ตัว ผมใช้วิธีเอาผ้าปิดปากลายการ์ตูนมาใส่ ก็ช่วยทำให้จมูกอุ่นขึ้นได้ดีทีเดียวครับ3. ถุงเท้ายาว  แบบถุงเท้าลูกเสือ หรือจะหนากว่านั้นก็ดีใส่ให้เท้าเราอบอุ่น ไม่งั้นเท้าเย็นจะเดินลำบากนะครับ
4. ครีมบำรุงผิว แบบมอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้น เมื่อก่อน BearIndyz เคยไปเที่ยวดอย แต่พกไปแค่ครีมบำรุงราคาถูกสูตรธรรมดา  ทาไปแป๊บเดียว 10 นาที เจออากาศหนาวนิดเดียวผิวกลับมาแห้งเหมือนเดิม ขวดเดียวใช้หมดภายใน 7 วันเลย ดังนั้นเพื่อนๆลองเลือกหายี่ห้อดีๆ เนื้อครีมมีมอยเจอร์ไรเซอร์เยอะหน่อย แล้วพกติดตัวไปด้วยนะครับ
 5. อย่าอายถ้าต้องสวมเสื้อหลายๆตัว    หลายคนอายที่จะสวมเสื้อทับซ้อนกันหลายตัวจนดูอ้วน  BearIndyz อยากให้เพื่อนๆใส่ไปเท่าที่เรารู้สึกอบอุ่น จะสามชั้นสี่ชั้นก็ใส่ไปเถอะ ไม่งั้น ถ้าปล่อยให้ร่างกายหนาวมากจนสุดท้ายไม่สบาย จะอันตรายมาก ยิ่งหากไปท่องเที่ยวในสถานที่ห่างไกล บนดอย บนภูเขา

          และที่สำคัญ  เตรียมยาติดตัวไปบ้างครับเมื่อคุณเดินทางไปแล้วเจอสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันมาก ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทัน อาจมีอาการเป็นไข้ตัวร้อนได้ ควรมียาไว้กินป้องกัน
 และควรท่องเที่ยวโดยดูสภาพร่างกายของตัวเองด้วยนะครับ ไม่อยากให้ฝืน ถ้าหนาวมากไม่ไหวก็เก็บตัวอยู่ในที่พักก่อน หรือร้อนจัด ก็ไม่ต้องไปลุยออกแดด  หากเริ่มรู้สึกผิดปกติให้รีบเดินทางไปพบแพทย์ก่อน 

โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางไปกับเด็กหรือผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ต้องหมั่นคอยสังเกตอาการนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น: